Pattern-bag-process

เรียนรู้และทำความเข้าใจ ขั้นตอนการทำงาน กระเป๋าต้นแบบ

สวัสดีครับ สำหรับบทความ วันนี้ Blog 9Genuine จะมาทำความเข้าใจ ถึงขั้นตอน “การทำแพทเทิร์น และการทำ กระเป๋าต้นแบบ” ซึ่งที่ผ่านมา 9Genuine ได้รับคำถามค่อนข้างบ่อย เกี่ยวกับระยะเวลาในขั้นตอนนี้ว่า “ทำไมใช้เวลานานจัง” ???

.


ซึ่งมันก็นานจริงๆล่ะครับ บางครั้ง และบางแบบกระเป๋า 1 ใบ ใช้เวลามากกว่าการผลิตกระเป๋า จำนวน 30 ใบ ในแบบเดียวกันด้วยซ้ำ นั่นเป็นเพราะอะไร และมีวิธีใดบ้าง ที่เราจะสามารถย่นย่อระยะเวลาให้น้อยลงได้ ไปอ่านกันครับ

 

ทำความเข้าใจ ขั้นตอนการทำงาน กระเป๋าต้นแบบ 1 ใบ

 

โดยทั่วไป กระเป๋าต้นแบบจำนวน 1 ใบ ใช้เวลาทำงาน สร้างแพทเทิรน์  และตัดเย็บ โดยประมาณ 1-3 สัปดาห์*  ”

( *หรือขึ้นอยู่กับจำนวนคิวงาน ณ เวลานั้นๆ)

 

    การทำกระเป๋าต้นแบบ จำนวน 1 ใบ เป็นหนึ่งในขั้นตอนการทำงานตามปกติทั่วไป ก่อนที่จะมีการผลิตจริง (ขั้นต่ำ 30ใบ) ครับ โดยกระเป๋าต้นแบบนี้ จะมาจากข้อสรุปข้อมูลต่างๆ เสร็จสิ้นแล้ว วัสดุอุปกรณ์พร้อมแล้ว โดยปกติการทำงานในขั้นตอนนี้ จะใช้เวลาทำงานไม่เกิน 1-2 สัปดาห์ สำหรับกระเป๋า 1 ใบ ( หรือเร็วกว่านั้น ซึ่งอาจจะต้องพิจารณาจากคิวงาน ณ ปัจจุบัน และความพร้อมของข้อมูล และอุปกรณ์)

การทำกระเป๋าต้นแบบ ทำไมจึงใช้เวลานาน ?

     เนื่องจาก 9Genuine เรารับผลิตกระเป๋าหนังแท้ แบบ OEM Bag leather ( Original Equipment Manufacturer ) คือ การผลิตกระเป๋าหนังแท้ ตามแบบที่ลูกค้าต้องการ ซึ่งแตกต่างจากการผลิตแบบ ODM Bag leather ( Original Design Manufactuere ) คือ การผลิตกระเป๋าตามแบบของทางโรงงานที่มีอยู่แล้ว นั่นเองครับ ดังนั้น การผลิต ในรูปแบบของ OEM จึงมีความสลับซับซ้อนและขั้นตอนการทำงานที่มากกว่า จึงจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาการทำงาน ที่สูงกว่านั่นเอง ครับ

 

กระเป๋าต้นแบบ

 

แบบกระเป๋าที่เป็น Drawing หรือ ภาพถ่าย จะใช้เวลาทำงาน สร้างแพทเทิร์น

และตัดเย็บ มากกว่า แบบกระเป๋าใบจริง

 

     ปัจจัยสำคัญเกี่ยวกับระยะเวลาการทำงาน เกี่ยวกับ การสร้างแพทเทิร์นกระเป๋า และการตัดเย็บ กระเป๋าต้นแบบ นั่นก็คือ รูปแบบข้อมูลของแบบกระเป๋าครับ โดยส่วนใหญ่ ผู้สั่งผลิต หรือผู้เริ่มต้นสร้างแบรนด์กระเป๋า อาจจะไม่มีทักษะ ในการออกแบบ และสื่อสารแบบ ผ่านการวาดภาพ ( Drawing ) ได้ จึงจำเป็นต้องใช้ภาพกระเป๋าอื่นๆ ที่มีลักษณะรูปทรงที่ใกล้เคียงกันมากที่สุด นำมาใช้อ้างอิง เพื่อการสื่อสารให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น แต่นั่นก็เพียงพอต่อการสื่อสารในขั้นเบื้องต้นเท่านั้น ยังไม่สามารถสื่อสารให้ทราบถึงความต้องการที่ชัดเจน มากกว่า มีกระเป๋าใบจริง มาอ้างอิง ครับ

    ดังนั้น การใช้เวลาทำงาน เกี่ยวกับทำแพทเทิร์น และการตัดเย็บกระเป๋าต้นแบบ จากข้อมูลภาพวาด หรือ รูปถ่าย จะใช้เวลาทำงานมากกว่าข้อมูลจากกระเป๋าใบจริง เนื่องจาก ยังมีข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการสัมผัส เช่น ฟิลลิ่งต่างๆของกระเป๋า ความแข็งอ่อนในจุดต่างๆ และบางรายละเอียดปลีกย่อยอื่นๆ ที่ภาพถ่ายไม่ได้สื่อสารออกมา นั่นเอง

 

กระเป๋าต้นแบบที่เห็น 1 ใบ ในเบื้องหลังการทำงาน เราไม่ได้ทำแค่ 1 ใบ !!!

 

    ในบางแบบกระเป๋าที่มีความสลับซับซ้อน และมีข้อมูลแบบกระเป๋าที่เป็นรูปวาด หรือรูปถ่ายที่มีข้อจำกัดของมุมภาพที่น้อยเกินไป และแน่นอน ข้อมูลที่สัมผัสไม่ได้ มักจะเป็นข้อจำกัดในการทำงาน โดยเฉลี่ย กระเป๋าต้นแบบ 1 ใบ ได้ผ่านการปรับแพทเทิรน์ ไม่ต่ำกว่า 3-5 ครั้ง หรือขึ้นแบบกระเป๋าไม่ต่ำกว่า 3-4 ครั้ง กว่าจะได้กระเป๋าต้นแบบ 1 ใบที่สมบูรณ์ที่สุด

 

  โดยสรุป การทำงานในขั้นตอนนี้ เป็นขั้นตอนที่สำคัญครับ ซึ่งเราจะให้เวลากับขั้นตอนนี้มากที่สุด เพราะเป็นก้าวแรกของก้าวต่อๆไปในขั้นตอนอื่นๆ หากพบว่า การทำกระเป๋าต้นแบบ ได้ถูกเร่งรีบมากจนเกินไป จนทำให้งานออกมาไม่ดีพอ เพราะเวลาถูกจำกัด ซึ่งมันไม่ส่งดีต่อใครเลย และไม่ทำให้งานในขั้นตอนต่อไป ราบรื่นได้

    การใช้ข้อมูลกระเป๋าในการสื่อสาร โดย วิธีวาดรูป ( Drawing ) จะใช้เวลาในการทำงานในขั้นตอนนี้มากที่สุด ซึ่งโดยปกติแล้ว การใช้ภาพถ่ายกระเป๋าที่มีรูปทรง ใกล้เคียงมากที่สุดมาอ้างอิง จะช่วยได้มาก แต่จะมากที่สุด คือ การมีแบบกระเป๋าใบจริงมาอ้างอิง ก็จะช่วยลดเวลาการทำงานในขั้นตอนการทำกระเป๋าต้นแบบนี้ ได้มากถึง 50% ครับ หรือประมาณเพียงแค่ 3-5 วัน เท่านั้นเอง

 

แพทเทิร์น กระเป๋า
ตัวอย่าง ภาพวาดกระเป๋า ที่สื่อสารได้ดี

 

ภาพถ่าย แบบกระเป๋า

 

 

คำแนะนำ ในการส่งข้อมูลแบบกระเป๋าที่ครบถ้วน และชัดเจน  คลิ๊กเพื่ออ่านต่อ  >>> 

 

https://www.9genuine.com/how-to-process/