ผ้าซับในกระเป๋าหนังแท้ คือ ส่วนสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

นอกเหนือจากส่วนประกอบหลักๆที่สำคัญ ของการทำกระเป๋าหนังแท้ เช่นวัสดุหนังแท้ คือหัวใจหลัก อะไหล่ และวัสดุตกแต่งต่างๆ ยังมีองค์ประกอบที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือ ผ้าซับในกระเป๋าหนังแท้  นั่นเอง
..

ผ้าซับในกระเป๋า คือองค์ประกอบสำคัญของกระเป๋า

ในการวางแผนออกแบบกระเป๋าหนังแท้ โดยส่วนใหญ่ เรามักจะมุ่งเน้นไปที่ วัสดุหนังแท้ ซึ่งเป็นวัสดุหลัก และรวมไปถึงอะไหล่ต่างๆ อุปกรณ์โลหะตกแต่ง  แต่วัสดุซับใน มักจะถูกมองข้าม หรือถูกละเลย อยู่บ่อยครั้ง บทความสำหรับวันนี้ 9Genuine จะมาแนะนำ ชนิดของผ้าที่มีความเหมาะสม ที่จะเลือกใช้มาเป็นผ้าซับในกระเป๋าหนังแท้ ของคุณครับ

  • ไม่ใช่ผ้าทุกชนิด จะเหมาะสมกับการนำมาใช้เป็นผ้าซับใน

การเลือกผ้าซับใน ที่ใช้ lining ในช่องของกระเป๋าหนังแท้ จะต้องเลือก คุณลักษณะที่ไม่บาง หรือหนาจนเกินไป  รวมถึงความยืดหยุ่นของผ้า จะไม่ต้อง ยืดหรือย้วย  ผ้าจะต้องมีความเป็นทรง แต่ก็ไม่แข็งมากจนเกินไปเช่นกันครับ  ด้วยคุณลักษณะ และข้อจำกัดนี้  จะมีผลต่อการใช้งาน และมีผลต้องการทำงานครับ  ซึ่งชนิดผ้าที่มีความเหมาะสม และเราแนะนำ คือ ผ้าชนิด ผ้าฝ้าย หรือที่เรียกว่า ผ้า Cotton จะเป็นผ้าที่เหมาะสมที่สุด  ผ้าฝ้าย ก็ยังมีหลากหลาย แตกแขนงออกไปอีก สามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมกับดีไซน์ของกระเป๋า ครับ

  • การเลือกสีผ้าซับใน อาจจะไม่มีข้อจำกัด แต่เรื่องลายผ้า ก็สำคัญ
ผ้าซับในกระเป๋าหนังแท้
Cotton ผสมสแปนเด็กซ์

สีที่เลือกใช้ เราสามารถเลือกสีโทนกลางๆ มาตรฐานทั่วไปได้ ที่อาจจะสะดวกกับการจับคู่ได้ง่ายๆ กับทุกสีของหนังที่ใช้ทำกระเป๋า  หรือเลือกสีที่โดดเด่น หรือ  Contrast ไปเลยก็ได้ ตามแต่จะออกแบบครับ  แต่เรื่องของลายผ้า 9genuine ขอแนะนำเป็นสีพื้น หรือหากมีลาย ก็ควรจะเป็นลายเล็กละเอียด หรือเป็นลายทาง ก็น่าสนใจดีครับ  แต่อาจจะต้องมาพิจารณาเรื่องความเข้ากันกับแบบกระเป๋าด้วย

  • เรื่องคุณภาพของผ้าซับใน ก็สำคัญ
ผ้าซับในกระเป๋าหนังแท้
ผ้าวูล แคชเมียร์วูล ลายชิโนริ

ปฎิเสธไม่ได้ว่า ต้นทุนของวัตถุดิบ ของกระเป๋าหนังแท้ 1 ใบ  วัสดุผ้าซับ จะเป็นวัตถุดิบที่มีต้นทุนค่าใช้จ่ายต่อการใช้ ต่ำที่สุด  หากเทียบกับวัตถุดิบ หรือวัสดุอื่นๆ  แต่แท้จริงแล้ว การเลือกวัสดุผ้าซับที่ราคาถูกเกินไป และไม่มีคุณภาพ อาจจะส่งผลเสียในระยะยาวให้กับแบรนด์ของคุณได้  เพราะอย่าลืมว่า การใช้งานจริงของกระเป๋านั้น ช่องใส่สัมภาระ ที่มีผ้าซับอยู่นั้น ทำงานหนักไม่แพ้ หนังแท้เลย การเลือกสีผ้าซับในที่เลอะง่าย ก็จะส่งผลให้การทำความสะอาดทำได้ยาก  อีกทั้ง การซ่อมแซม ก็ทำได้ไม่สะดวกนะ ในกระเป๋าบางแบบ

     9Genuine จึงรวบรวมแบบผ้า ชนิดต่างๆ ที่เห็นว่าเหมาะสมในการนำมาใช้เป็นวัสดุซับใน ( lining ) สำหรับการพิจารณาเลือกใช้ให้เหมาะกับกระเป๋าหนังแท้ ในแบรนด์ของคุณครับ พร้อมแหล่งจำหน่าย  โดยเราลองคัดเลือกผ้า ส่วนใหญ่จะเป็นผ้าสีพื้นทั่วไป หรืออาจจะมีลายบ้างเล็กน้อย

สามารถคลิ๊กดูได้จาก หน้าเพจนี้ครับ

>>  แนะนำ แหล่งซื้อ ผ้าที่เหมาะสำหรับซับในกระเป๋าหนังแท้