เว็บไซด์ของตัวเอง Brand Official Website

มีแบรนด์กระเป๋าของตัวเองทั้งที แต่ไม่มี Brand Official Website ได้ไง ?

   สวัสดีครับ วันนี้ 9Genuine จะมาแนะนำ Platform ช่องทางการจำหน่าย ที่น่าสนใจอีกช่องทางหนึ่ง คือ Brand Official Website e-commerce  คือการมีเว็บไซด์ของตัวเองครับ   แม้จะไม่ใช่เรื่องใหม่น่าตื่นเต้นเท่าใดนัก หากจะว่าไปแล้ว ช่องทางนี้ มันแทบเป็นพื้นฐาน หรือจุดเริ่มต้นของ “การขายของออนไลน์” ชนิดที่เรียกว่าสุดจะเบสิคกันเลยทีเดียว แต่ ……

มีแบรนด์กระเป๋าของตัวเองทั้งที

แต่ไม่มี เว็บไซด์ของตัวเอง ได้ไง ?

หลายท่านอาจจะละเลยสิ่งนี้ไปครับ อาจเพราะยังมองไม่เห็นความจำเป็นใดๆ ที่จะต้องให้ความสำคัญ กับเว็บไซด์ของตัวเอง แต่ยังไม่สายครับ นำแนวคิดนี้มาปัดฝุ่นแล้วพินิจพิจารณากันใหม่ ก็ยังไม่สายเกินไป

หากโลกของ offline สิ่งจำเป็นของธุรกิจ คือ หน้าร้าน แต่โลกของ online สิ่งจำเป็นของธุรกิจคือ เว็บไซด์ อี คอมเมิร์ซ ( www. Brand .com )

 

ทำไมต้องมีเว็บไซด์ของตัวเอง ?

ารมีเว็บไซด์ของตนเองนั้นจะมีความจำเป็นครับ โดยเฉพาะผู้ประกอบการรายใหม่ๆ ในยุคปัจจุบัน ที่มักจะให้ความสำคัญกับการมีตัวตนของแบรนด์ และมีช่องทางการจำหน่าย เฉพาะบนช่องทาง platform Social media เท่านั้น อย่างเช่น facebook หรือ Instagram  …. ซึ่ง ก็ไม่ใช่เรื่องผิดแต่ประการใด ครับ เพียงแต่หากได้พิจารณาถึงข้อจำกัดและอุปสรรค์ในปัจจุบัน และคาดการณ์ถึงสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นอนาคตถึงความไม่แน่นอนของ platform ดังกล่าวกันครับ

 

สถานการณ์ปัจจุบัน ของ facebook เป็นอย่างไรบ้างครับ ?

มุมมองของผู้ใช้ทั่วไป แต่ละคนต่างออกไป   แต่ในมุมของเพจ ที่ขายสินค้า แล้วล่ะก้อ ล้วนพูดเป็นเสียงเดียวกันครับ ว่า “เหนื่อย” มาก …. เพราะอะไรครับ ? … ประเด็นหลักๆ เน้นๆ คือ facebook ปรับลดอัตราการมองเห็น (Reach) บน News Feed ของเพจธุรกิจ เพจร้าน เพจขายของ เพจข่าว ฯลฯ

เว็บไซด์ของตัวเอง Brand Official Website

” กล่าวคือ หากเพจนั้นไม่ซื้อโฆษณา ก็จะถูกเดียวดาย ไร้คนมองเห็น คือ facebook จะถีบเพจของเราให้ไปโคจรรอบดาวเคราะห์แคะ แทนการโคจรบนโลกมนุษย์ครับ และแนวโน้มในอนาคต facebook จะปรับค่าการมองเห็นลดลงอย่างต่อเนื่อง จนเหลือ 0.1% หลายๆร้านค้าดั้งเดิมที่เคยขายของบน facebook ตอนนี้ก็อยู่ในสภาพย้ำแย่ไม่แตกต่างกันครับ บางรายต้องควักเงินมากบ้างน้อยบ้างเพื่อซื้อโฆษณาfacebook …. ได้ผลบ้างไม่ได้ผลบ้าง มากน้อยไปตามเม็ดเงินที่ใส่ลงไป ส่วนจะ คุ้มค่า หรือ คลุ้มคลั่ง นั้น มิอาจรู้ได้ ….. บางรายที่ย้ำแย่หนักสุดคือ ร้านที่ไม่มีช่องทางจำหน่ายที่ไหนเลย นอกจาก facebook ดังนั้นจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องได้รับผลกระทบเต็มๆ

 

ข้อดีของการมีเว็บไซด์ของตัวเอง

  • สร้างความน่าเชื่อถือให้แบรนด์
  • เพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายด้วยระบบตะกร้า
  • ควบคุมประสิทธิภาพ จากการค้นหาจากSearch Engine ได้มากกว่า
  • สามารถจัดเก็บข้อมูลและบริหารระบบ CRM ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • บริหารจัดการคำสั่งซื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ และคล่องตัว

 

การมีเว็บไซด์ เปรียบเสมือนการมี “บ้านเป็นของตนเอง” ครับ ร้อยทั้งร้อย ของทุกคน ล้วนแต่อยากมีบ้านเป็นของตัวเองทั้งสิ้น จริงมั้ยครับ ? เพราะบ้าน คือ ความมั่นคงในชีวิตรูปแบบหนึ่ง และเว็บไซด์ก็เหมือนกัน

 

เว็บไซด์ของตัวเอง Brand Official Website

 

วันนี้ คุณเปิดร้านขายของใน facebook เพียงแห่งเดียว ยอดขายเกิดจาก facebook เพียงแห่งเดียว

วันหนึ่ง facebook บอกว่า ฉันอยากจะได้ค่าเช่าร้านแล้วนะ คุณต้องจ่ายฉันนะ ไม่อย่างนั้น ฉันจะปิดร้านคุณ !!!

เมื่อนั้น facebook จะเรียกเก็บเงินคุณกี่บาทก็ได้ตามที่เค้าจะพอใจ หากคุณจ่ายได้เพราะคุ้มเสีย ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าได้ไม่คุ้มเสียล่ะ เมื่อนั้นคุณก็ต้องล้มพับไม่เป็นท่า เพราะทุกลมหายใจอยู่ facebook หมดแล้ว ….

 

สร้างเว็บไซด์ของตัวเอง ยากมั้ย แพงมั้ย ?

 

คำตอบคือ ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป  และไม่แพงเลยครับ ….

       จริงอยู่ ในสมัยก่อน การมีเว็บไซด์ มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูงมาก ต้องจ้างคนเขียนโปรแกรม ต้องเสียเงินค่าดูแลจะรายเดือนรายปีก็ว่ากันไป แบบเบสิคๆ นี่ หลักหลายหมื่นบาท ถึงแสนก็มี ถ้ามีฟรั่งชั่นซับซ้อน และยังต้องเสียค่าดูแลรายเดือนอีกเดือนละหลายพันบาทเลยทีเดียว

       แต่สมัยนี้ การมีเว็บไซด์ไม่ใช่เรื่องยุ่งยาก และราคาแพง อีกต่อไปแล้ว กระซิปให้ก็ได้ครับ ค่าใช้จ่ายสำหรับการมีเว็บไซด์ของตัวเองที่มีระบบสั่งซื้อด้วยนะ ในระดับที่ใช้งานได้จริง และสามารถทำออกมาได้หรูหราดูดี ด้วยค่าใช้จ่ายครั้งแรกเพียง ไม่เกิน 5000 บาทเท่านั้นเอง ( เดี๋ยวจะแนะนำในตอนต่อไปครับ ) และมีค่าใช้จ่ายรายปีที่ต้องต้องจ่ายเพียง ไม่เกินปีละ 2000 บาทเท่านั้น

 

ทั้งหลายทั้งปวงนี้ ผมไม่ได้ตัดสินว่า facebook ไม่ดี หรือแบรนด์ไม่จำเป็นต้องเปิดเพจ facebook นะครับ เพียงแต่ให้ปรับเปลี่ยนบทบาทของการมีเพจ เสียใหม่ ไม่ใช่เป็นเพียงช่องทางจำหน่ายเท่านั้น แต่อยากให้มองว่า facebook คือ media ช่องทางหนึ่งเท่านั้น

 

อ่านต่อ >>>  แนะนำ วิธีการสร้างเว็บไซด์ของตัวเอง แบบฉบับรวบรัด ตอนที่ 1 รู้จักเว็บไซด์

 

เริ่มต้นบนพื้นฐานของความเข้าใจ แบบง่ายๆกันก่อนครับ ว่าองค์ประกอบของเว็บไซด์ มีอะไรบ้าง หากจะเปรียบเทียบให้เข้าใจกันแบบง่ายสุด ผมจะเปรียบเทียบ คือ  “เว็บไซด์”  ก็เหมือนกับ  “บ้าน”

“เว็บไซด์” ก็เหมือนกับ “บ้าน”

เว็บไซด์ของตัวเอง Brand Official Website